Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử là vật dụng không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình. Để có thể chọn cho mình một nhiệt kế phù hợp, các bạn nên dành chút ít thời gian để tham khảo các thông tin liên quan được nêu ở bên dưới.

Sort By:
View:

Phân loại và ưu nhược điểm của các loại nhiệt kế

Chúng ta có thể phân thành 4 loại nhiệt kế cơ bản sau đây:

Nhiệt kế thủy ngân: là nhiệt kế truyền thống, có cấu tạo gồm một bầu thủy ngân có chức năng cảm biến nhiệt độ và một thang đo. Dựa vào sự giãn nở của thủy ngân mà chúng ta biết được chính xác nhiệt độ cần đo.

 • Ưu điểm: là loại nhiệt kế phổ biến, giá thành rẻ, kết quả đo chính xác.
 • Nhược điểm: hiện nay rất ít người còn sử dụng loại nhiệt kế này do thời gian đo khá lâu và nguy cơ vỡ bầu chứa thủy ngân, thủy ngân là loại chất cực độc.

Nhiệt kế dạng bút

Nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử dạng bút: hình dáng tương tự nhiệt kế thủy ngân nhưng bộ cảm biến hoạt động dựa vào nguyên lý của mạch điện tử, kết quả được hiển thị trên màn hình LCD.

 • Ưu điểm của loại nhiệt kế này là an toàn và có thể đo được ở rất nhiều vị trí: ngậm trong miệng, kẹp nách, đo ở hậu môn.
 • Nhược điểm: thời gian đo vẫn còn khá lâu, từ 10 – 60 giây.

 

Nhiệt kế hồng ngoại đo tai: dựa vào bước sóng và năng lượng của sóng hồng ngoại phát ra từ màng nhỉ, các mạch điện tử tinh vi trong nhiệt kế tính toán ra được nhiệt độ cơ thể và hiển thị trên màn hình LCD.

 • Ưu điểm của loại nhiệt kế này là thời gian đo nhanh (1 giây), không gây khó chịu cho trẻ khi đo. Kết quả đo rất chính xác.
 • Nhược điểm: nhiệt kế không phù hợp với trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi vì lỗ tai của trẻ còn khá nhỏ. Nhiệt kế sẽ không chính xác với trẻ viêm tai giữa và các bệnh về tai tương tự. So với nhiệt kế dạng bút ở trên thì loại nhiệt kế này có giá khá cao.

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán và đo tai

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán và đo tai

Nhiệt kế hồng ngoại đo trán: nguyên lý hoạt động tương tự như dạng đo tai nhưng dựa vào sóng hồng ngoại phát ra từ não.

 • Ưu điểm: thời gian đo nhanh (1 giây), hoàn toàn không chạm vào cơ thể nên rất vệ sinh và phù hợp với trẻ nhỏ. Ngoài ra loại nhiệt kế này thường có thêm chức năng đo nhiệt độ bề mặt vật thể và nhiệt độ phòng. Nhiệt kế có thêm nhiều tính năng như: cảnh báo sốt, lưu được kết quả của các lần đo trước, có đèn sáng màn hình để dễ nhìn vào ban đêm, …
 • Nhược điểm: kết quả đo có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiên môi trường (gió quạt, máy điều hòa, bui bẩn, mồ hôi, …). Giá thành nhiệt kế khá cao, thường cao hơn nhiệt kế đo tai khoảng 100 ngàn.

 

Nên mua nhiệt kế điện tử hồng ngoại đo trán hay đo tai

Nhiệt kế hồng ngoại cho kết quả chính xác sau thời gian đo rất nhanh và đặc biệt rất an toàn cho trẻ nhỏ. Do vậy, nếu bạn có con nhỏ nhất thiết bạn phải có một nhiệt kế hồng ngoại ở trong nhà. Có hai loại nhiệt kế hồng ngoại là loại đo tai và đo trán, không ít bậc phụ huynh băn khoăn khi chọn loại nhiệt kế cho con  mình, sau đây là một lưu ý giúp bạn chọn cho mình một nhiệt kế phù hợp.

 • Nhiệt kế đo tai không phù hợp với trẻ nhỏ hơn 3 tháng tuổi và trẻ có ráy tai ướt hoặc nhiều ráy tai.
 • Trước khi đo không nên để nhiệt kế ở nơi có nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ quá thấp, ví dụ không nên để nhiệt kế trong cốp xe hay để trong phòng quá lạnh.
 • Khi đo nhiệt độ ở tai nên lắc nhè nhiệt kế qua lại một tí để nhiệt kế bắt đúng sóng hồng ngoại phát ra từ màn nhĩ.
 • Vệ sinh tai cho bé trước khi đo (đo ở tai)
 • Lau khô trán cho bé trước khi đo (đo ở trán)
 • Khi đầu dò của nhiệt kế bị bẩn, về sinh đầu dò nhè nhàng với tăm bông và cồn.

 

Video hướng dẫn sử dụng

Với mỗi loại nhiệt kế điện tử sẽ có cách sử dụng khác nhau, tuy nhiên về cơ bản các bước cũng tương tự nhau. Để có thể hình dung một cách khái quát quý vị có thể tham khảo cách sử dụng qua video tiêu biểu sau đây:

Video hướng dẫn sử dụng nhiệt kế đo trán

 

Video hướng dẫn sử dụng nhiệt kế đo tai

Zalo
Gọi điện SMS Chỉ Đường