Tại sao phụ nữ mang thai cần được đo huyết áp định kỳ, thường xuyên

Các bác sĩ đều khuyên chị em nên đo huyết áp định kì để tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đây là một trong những chỉ số quan trọng luôn phải được kiểm tra xuyên suốt thời kì bầu bí. Vì sao vậy? Cách đo như thế nào? Tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin nhé.

Vì sao cần đo huyết áp cho mẹ bầu thường xuyên?

Ở giai đoạn nào của thai kì, mẹ bầu cũng cần đo huyết áp để nắm bắt kịp thời sự biến động chỉ số huyết áp, từ đó có giải pháp tốt nhất để khắc phục. Nhưng thông thường, từ tuần thứ 6 của thai kì trở đi là thời điểm mẹ bắt đầu cần có thái độ tích cực hơn nữa trong quá trình theo dõi sức khỏe cơ thể, đặc biệt là chỉ số huyết áp.

Bởi giai đoạn này, cơ thể sản xuất thêm khoảng 1 lít máu và gia tăng hoạt động của tim để có thể chuyển hóa lượng máu lớn hơn ra khắp cơ thể. Cũng chính đều này, các mẹ thường cảm thấy thân nhiệt nóng hơn bình thường.

Kết hợp với đó, thời kì này, lượng hormone trong cơ thể thay đổi, mạch máu giãn nhiều và gây ra huyết áp giảm giữa thai kì. Thậm chí, nhiều người bị huyết áp thấp dẫn tới ngất khi đứng quá lâu hay ngồi dậy quá nhanh.

Đối lập với đó, nhiều mẹ lại rơi vào trạng thái tăng huyết áp tiền sản và gây ra co giật. Nếu không được khắc phục kịp thời, chúng có thể dẫn tới hôn mê bất tỉnh và ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi. Chính vì thế, các mẹ cần đo huyết áp định kì để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.

Dấu hiệu sinh con trai

Mẹ bầu nên được đo huyết áp thường xuyên

Vậy đo huyết áp như thế nào?

Để đo huyết áp cho các mẹ bầu, các bác sĩ thường dùng máy đo huyết áp điện tử hoặc máy đo huyết áp cơ để đo chỉ số tâm thu và chỉ số tâm trương. Vì thế, khi đo huyết áp, màn hình máy đo thường xuất hiện lên 2 thông số, ví dụ 140/190.

Nhìn vào kết quả và so sánh với mức chỉ số cân bằng huyết áp cơ thể từ WHO đưa ra, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được chính xác mức độ tăng giảm huyết áp ở mẹ bầu chính xác nhất. Nếu huyết áp trên 140/90 và kéo dài liên tiếp ở 2 lần đo thuộc quãng thời gian kế tiếp nhau thì cảnh báo nguy cơ tiền sản giật cao.

Chính vì thế, để phòng tránh nguy cơ và hậu quả của huyết áp cao hay thấp, các mẹ nên đo huyết áp thường xuyên. Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên thăm khám thường xuyên liên tục, đặc biệt từ tuần 20 trở đi để nhận biết được sớm nhất biểu hiện và mức phát triển của bệnh tới đâu, từ đó đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Tại sao phụ nữ mang thai cần được đo huyết áp định kỳ, thường xuyên
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *