Máy đo huyết áp điện tử

Máy đo huyết áp điện tử có hoàn toàn chính xác?

Máy đo huyết áp điện tử là vật dụng rất hữu ích với công dụng kiểm tra, kiểm soát chỉ số huyết áp bất cứ lúc nào. Nhưng liệu những con số đó có chính xác?

Đối với những người có tiền sử huyết áp cao, hoặc bị tụt huyết áp thì có lẽ chiếc máy đo huyết áp điện tử là vật dụng quen thuộc trong tủ thuốc. Thiết kế nhỏ gọn cầm tay, dễ sử dụng, không cần người hỗ trợ là ưu điểm của thiết bị này. Thế nhưng bên cạnh đó lại là những luồng tranh cãi về tính chính xác của các chỉ số.

Để giải tỏa tâm lý cho người dùng, chúng tôi xin đưa ra một vài nhận định về thiết bị máy đo huyết áp điện tử như sau:

Tránh làm rơi máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp điện tử nhỏ gọn, tiện dụng và dễ dùng

Máy đo huyết áp điện tử không chính xác?

Trên thực tế có không ít trường hợp người dùng, đồng thời là bệnh nhân có bệnh huyết áp phản ánh sự sai lệch khi sử dụng thiết bị máy đo huyết áp điện tử. Chỉ số huyết áp hiển thị trên màn hình thiết bị chênh lệch khá nhiều so với chỉ số bác sĩ đo. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này thường bắt nguồn từ nhiều yếu tố, bao gồm cả chất lượng máy cũng như cách sử dụng:

  • Mua phải máy đo huyết áp không phải là máy chính hãng, mua hàng kém chất lượng trôi nổi.
  • Thao tác đo huyết áp sai (đây là nguyên nhân phổ biến nhất): đo lúc đang căng thẳng, vừa hoạt động nhiều (thể thao, chạy bộ,…), vòng bít chưa chặt, vị trí đo không ngang tim,…
  • Máy bị yếu pin, pin chập chờn cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng tới kết quả đo huyết áp.

Hiệp hội Y tế Hoa Kỳ đã kiểm định và kết luận rằng: Sử dụng máy đo huyết áp điện tử đúng cách sẽ cho kết quả chính xác. Chính vì thế, có thể khẳng định rằng máy đo điện tử có độ chính xác cao, bạn có thể an tâm sử dụng.

Làm sao để hạn chế sai sót khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử?

Nếu như trước đây việc đo huyết áp do bác sĩ, y tá, những người có chuyên môn y khoa thực hiện thì nay mỗi người đều có thể tự chủ động sức khỏe của mình với máy đo huyết áp điện tử. Và dưới đây là một vài trang bị kiến thức nhỏ cho kỹ thuật đo huyết áp của bạn:

  • Trước khi đo huyết áp: ít nhất 30 phút trước khi đo huyết áp bạn nên để cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Để tinh thần thoải mái, không suy nghĩ, lo âu, không chơi thể thao, ngưng sử dụng điện thoại, không dùng chất kích thích (rượu, bia,…)
  • Khi đo huyết áp: ngồi thoải mái trên ghế, để cơ thể thả lỏng, khuỷu tay đặt lên bàn, lòng bàn tay ngửa khi đo. Thông thường máy đo huyết áp điện tử đo ở cổ tay và bắp tay. Hãy lưu ý rằng vòng bít đặt ở vị trí cổ tay hay bắp tay phải ngang bằng với vị trí của tim. Trong quá trình đợi máy đo và hiển thị kết quả, hãy thư giãn, giữ nguyên vị trí tay, thở đều.

Việc trang bị máy đo huyết áp điện tử là việc mỗi cá nhân nên làm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, đặc biệt đối với bệnh nhân có tiền sử bệnh huyết áp. Chúc bạn luôn khỏe mạnh nhờ thiết bị hữu dụng này.