Đo huyết áp – Các vấn đề cần quan tâm

Theo nghĩa cơ bản nhất, huyết áp là cách đo áp lực tác động lên thành mạch máu của bạn khi máu chảy qua chúng. Huyết áp tâm thu (số trên của máy đo huyết áp) là huyết áp cao nhất trong các mạch máu khi tim co lại để đẩy máu đi. Huyết áp tâm trương (số thấp hơn trên máy đo huyết áp) là huyết áp thấp nhất trong các mạch máu khi tim giãn ra để thu máu về.

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là gì?

Huyết áp cao khi huyết áp tâm thu lớn hơn 135 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 80 mmHg. Nếu không được kiểm soát, bệnh cao huyết áp có thể gây ra đau tim, đột quỵ, mất trí nhớ, suy thận, giảm thị lực trong một số trường hợp nghiêm trọng.

Huyết áp của tôi thay đổi mỗi lần đo là có bình thường không?

Việc huyết áp thay đổi ở mỗi lần đo là bình thường. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như mức độ căng thẳng, thức ăn hoặc đồ uống dung nạp, mức độ hoạt động, thậm chí thời gian trong ngày đều có thể ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp của một người ở bất cứ lúc nào. Trên thực tế, có những nghiên cứu được công bố cho thấy huyết áp của một người nhất định có thể thay đổi tới 20 mmHg trong một ngày, dựa trên mức độ hoạt động, thức ăn / thức uống dung nạp, căng thẳng, v.v … Đây là lý do tại sao cần phải đo huyết áp một cách thường xuyên và xem xét xu hướng kết quả đo huyết áp của bạn với bác sĩ của bạn.

Không nên quá quan tâm đến chỉ một giá trị đo duy nhất. Điều quan trọng là phải thực hiện các phép đo mỗi ngày cùng một thời điểm để biết xu hướng huyết áp của riêng mình. Huyết áp liên tục thay đổi trong suốt cả ngày do chu kỳ biến động hàng ngày và nhiều yếu tố khác.

Nên đo huyết áp khi nào?

Tốt nhất là đo huyết áp trong vòng 1 giờ sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Hoặc đo trước khi bạn đi ngủ vào ban đêm.

Nếu bạn đo huyết áp vào buổi sáng, hãy đo trong vòng 1 giờ sau khi bạn thức dậy. Nên đo trước khi ăn sáng & sau khi đi vệ sinh, hãy nghỉ ngơi 1-2 phút và sau đó đo ở tư thế ngồi.

Nếu bạn đo huyết áp vào ban đêm. Sau khi nghỉ ngơi 1-2 phút, hãy đo ở tư thế ngồi.
Nên đo vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày.

Giá trị nào quan trọng hơn (huyết áp tâm thu/ huyết áp tâm trương)?

Cả hai giá trị đo được đều quan trọng. Huyết áp tâm thu đo huyết áp trong khi tim co lại. Huyết áp tâm trương đo huyết áp khi tim giãn ra. Thông thường, người ta chú ý nhiều hơn đến huyết áp tâm thu. Vì nó chỉ ra một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch. Tùy điều kiện tình trạng cụ thể, bạn nên thảo luận về cả kết quả đo với bác sĩ.

Nên mua máy đo huyết áp bắp tay hay cổ tay?

Về loại máy đo huyết áp nào là tốt nhất cho bạn. Dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ.

Máy đo huyết áp bắp tay được khuyến nghị cho những người mua máy đo huyết áp lần đầu tiên.

Máy đo huyết áp bắp tay

Máy đo huyết áp tự động có chính xác không?

Tất cả các máy đo huyết áp Omron đều được chứng minh lâm sàng chính xác. Chúng được xác nhận lâm sàng trong những điều sau đây:

– Huyết áp: trong vòng +/- 3 mmHg hoặc 2%
– Nhịp tim: trong vòng +/- 5% kết quả đo

Điều này đáp ứng hoặc vượt quá tiêu chuẩn AAMI (Hiệp hội các thiết bị y tế).