Đo huyết áp ở cổ chân

Cách đo huyết áp ở chân chính xác

Ngày nay việc đo huyết áp không còn quá xa lạ với chúng ta. Đặc biệt đối với những người có tiền sử mắc các bệnh về huyết áp như huyết áp cao, huyết áp thấp. Đối với người già thì việc theo dõi thường xuyên là một việc hết sức cần thiết và quan trọng. Nhưng chúng ta chỉ thường xuyên gặp các trường hợp đo huyết áp ở cổ tay, bắp tay, còn một cách đo huyết áp ở chân ít khi gặp nhưng đây cũng là một phương pháp cần được lưu ý.

Sử dụng phương pháp đo huyết áp cổ chân trong các trường hợp nào?

Đo huyết áp cổ chân được coi là phương pháp hữu hiệu cho những bệnh nhân bị tiểu đường đang trong quá trình hồi phục bởi đây là cách chính xác nhất chuẩn đoán bệnh.

Cổ chân được coi là nơi giao mạch của bộ phận như Can, Tỳ, Thận.

Đo huyết áp ở cổ chân thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh về động mạch vành ngoại biên, phần lớn bệnh động mạch vành ngoại biên không biểu hiện tình trạng bệnh lý ra ngoài. Thông thường để phát hiện kịp thời và chuẩn xác phải qua việc tính toán chỉ số huyết áp ở tứ chi mới có thể đưa ra kết luận được, và có phương pháp chữa trị kịp thời

Đo huyết áp ở chân

Phương pháp đo huyết áp ở chân bằng máy

Ngoài ra việc dùng để theo dõi, đánh giá mức độ tái thông mạch máu sau can thiệp tái thông, phương pháp đo huyết áp này còn được sử dụng cho các bệnh nhân phẫu thuật bắc cầu phục hồi dòng chảy của động mạch.

Cách đo huyết áp cổ chân

Một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh động mạch chân dưới rất hiệu quả và đơn giản là đo chỉ số huyết áp cổ chân. Thường có hai cách cơ bản dùng để đo là phương pháp đo thủ công và phương pháp máy tự động

Với cách đo thủ công, thầy thuốc sẽ phải đo lần lượt huyết áp của tứ chi sau đó tính toán ra các chỉ số của từng bên. Ở vùng cổ chân, cần đo ở 2 vị trí là ống gót (động mạch chầy sau) và mu chân (động mạch chầy trước) sau đó lấy giá trị huyết áp cao hơn để tính. Phương  pháp đo huyết áp cổ chân này cho ra kết quả cao hơn nhưng mất thời gian đo và tính toán.

Còn đối với cách đo bằng máy tự động thì đơn giản hơn, chỉ việc cắm máy vào các bộ phận cần đo. Tuy nhiên với phương pháp này lại không có độ chính xác bằng phương pháp thủ công.

Đo huyết áp bằng cổ chân là một phương pháp tiên tiến và hiện đại, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong mỗi lần đo. Tuy không phải là phương pháp đo huyết áp thông thường để phát hiện ra các bệnh thường gặp. Phương pháp này dùng trong các ca khó hơn như người mắc các bệnh tiểu đường hay người vừa phẫu thuật. Hiện nay trên thị trường đã có bán các thiết bị đo huyết áp cổ chân, là một trong những thiết bị tiên tiến, trợ giúp đắc lực cho ngành y.

Zalo
Gọi điện SMS Chỉ Đường