Huyết áp thấp

Cách điều trị bệnh huyết áp thấp

Huyết áp thấp là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm bởi nó có thể phát bất kỳ lúc nào. Vậy làm thế nào để điều trị? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp là một trong những chỉ số để đánh giá tình hình sức khỏe của chúng ta. Có thể chia huyết áp thành 3 mức là thấp, bình thường và cao. Huyết áp thấp là tình trạng chỉ số huyết áp tâm thu dưới là 90 mmHg, huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg trong khi chỉ số của người bình thường là 120/80 mmHg.

Tụt huyết áp

Huyết áp thấp – căn bệnh nguy hiểm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này chẳng hạn như suy giảm hoạt động tuyến giáp, suy giảm glucozo, hàm lượng hemoglobin thấp, nhịp tim thấp, cơ thể gặp lạnh, căng thẳng thường xuyên,…

Cách điều trị huyết áp thấp

Làm thế nào để điều trị huyết áp thấp hiệu quả là câu hỏi mà không ít người đặt ra. Thực tế căn bệnh này không hề dễ điều trị và đòi hỏi bạn cần kiên trì, tuân thủ theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên điều quan trọng nhất giúp bạn có thể chống lại căn bệnh này là phải xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học :

  1. Bổ sung thêm muối : thiếu muối được chứng minh là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ mắc căn bệnh này. Các bác sĩ khuyên rằng bạn nên dung nạp mỗi ngày từ 10 – 15 g muối.
  2. Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng : tình trạng huyết áp của bạn phụ thuộc khá nhiều vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn. Vì vậy, hãy bổ sung cho cơ thể mình đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đặc biệt là những người gầy thì càng cần chú trọng hơn.
  3. Tăng cường đạm, vitamin, chất xơ, chất khoáng : theo các bác sĩ, những dưỡng chất này vô cùng cần thiết với bệnh nhân bị huyết áp thấp. Một số loại thức ăn mà bạn có thể áp dụng trong chế độ ăn của mình là trứng, thịt, cá, đậu tương, rau xanh, hoa quả,… Tuy nhiên cũng có một số loại rau củ quả mà bạn cần tránh là rau cải, bí ngô, râu ngô, dưa hấu.
  4. Ngủ đủ giấc : Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng. Nếu thiếu ngủ bạn sẽ cảm thấy hoa mày chóng mặt, stress,… Do đó hãy cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.
  5. Tắm nước ấm : nếu có thể nhiễm lạnh, rất có thể bạn huyết áp của bạn sẽ giảm xuống. Vì vậy hãy tắm nước ấm, tránh tắm khuya.
  6. Giữ tinh thần lạc quan : một tinh thần lạc quan, vui vẻ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh.
  7. Tập thể dục thường xuyên : tập thể dục thường xuyên là một thói quen tốt không những giúp bạn đẩy lùi bệnh huyết áp mà còn nhiều căn bệnh khác.
  8. Sử dụng máy đo huyết áp để thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh mà từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho hợp lý.

Điều trị huyết áp thấp không thể chỉ trong ngày một ngày hai. Hãy ghi nhớ những chia sẻ của chúng tôi để áp dụng cho chính mình và người thân ngay hôm nay bạn nhé.

Zalo
Gọi điện SMS Chỉ Đường