Kinh nghiệm chọn mua máy đo đường huyết

Với một người mắc bệnh tiểu đường thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động là quan trọng nhất. Để đánh giá hiệu quả của việc điều chỉnh người bệnh cần đo đường huyết thường xuyên. Với người mới phát hiện mắc bệnh chúng ta cần đo vào các thời điểm: lúc mới ngủ dậy, trước bữa ăn, sau bữa ăn và sau bữa ăn 2 giờ. Với người đã mắc bệnh lâu và đang ở trạng thái ổn định thì cần đo tối thiểu 1 tuần 1 lần.

Ngày nay với máy đo đường huyết cá nhân người bệnh hoàn toàn có thể tự kiểm tra mức đường của mình ở nhà một cách chủ động. Công nghệ ngày càng phát triển giúp kết quả đo từ máy cá nhân gần đúng với kết quả đo trong bệnh viện. Bài viết dưới dây góp phần giúp người bệnh chọn mua cho mình 1 máy đo đường huyết phù hợp nhất cho mình.

Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau khi chọn mua máy đo đường huyết

Đơn vị đo của máy

Hiện nay có 2 đơn vị dùng để đo mức đường huyết trong máu: mg/dL và mmol/L. Mỗi một máy đo chỉ cho ra kết quả với tương ứng với 1 đơn vị đo. Nghĩa là máy đo không có chức năng tự chuyển đổi giữa 2 loại đơn vị. Chúng ta dễ dàng chuyển đổi kết quả giữa 2 đơn vị này bằng cách nhân hoặc chia cho 18. Ví dụ một người có mức đường  huyết là 123, chúng ta gầm hiểu là đang sử dụng đơn vị mmg/dL. Nếu muốn chuyển sang đơn vị mmol/dL chúng ta lất 123/18 = 6,8mmol/dL.

Vậy bạn nên chọn máy sử dụng loại đơn vị nào? Không có lời khuyên tốt nhất cho vấn đề này. Bạn nên chọn loại máy có loại đơn vị mà bạn quen sử dụng. Điều này giúp bạn đánh giá nhanh chóng kết quả đo của mình.

Hãng sản xuất

Trong lĩnh vực đo đường huyết, thương hiện của hãng sản xuất là yếu tố đảm bảo độ chính xác của kết quả đo. Hiện nay có một sốthương hiệu uy tín như: Accu-Check, One-Touch, On-Call. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua máy đo đường huyết của các thương hiệu nêu trên. Các máy đo đường huyết đều được bảo hành vĩnh viễn. Thương hiệu uy tính còn đảm bảo cho 2 chữ “vĩnh viễn” này.

Sau khi mua máy bạn nên lưu ý thông tin liên hệ với hãng, nhớ là thông tin liên hệ với hãng chứ không phải đơn vị bán nhé. Bởi vì tất cả các máy đều có vòng đời sử dụng. Sau một khoảng thời gian hãng sẽ nâng cấp công nghệ, máy model cũ sẽ được bỏ đi và thay thế bằng máy có model mới hơn, hiện đại hơn, chính xác hơn. Trong trường hợp hãng sẽ áp dụng chương trình đổi máy cũ thành máy mới cho bạn.

Bộ nhớ của máy

Bộ nhớ giúp lưu lại kết quả đo của những lần trước. Tất nhiên bộ nhớ càng lớn, máy càng nhớ nhiều kết quả đo giúp bạn đánh giá được tình hình bệnh trong một thời gian dài. Một số máy còn có chức năng tính trung bình các kết quả đo trong 7 ngày, 30 ngày.

Bạn nên chọn máy có bộ nhớ lớn. Đôi khi bạn chưa quan tâm đến vấn đề này nhưng biết đâu tình hình bệnh của bạn được cải thiện đáng kể và bác sĩ cần các dữ liệu quá khứ để cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Que đo có dễ mua hay không

Vấn đề này rất đáng được quan tâm, cân nhắc khi chọn mua máy đo đường huyết. Đường huyết cao rất có thể là căn bệnh sẽ đi theo bạn cả đời. Do vậy gần như bạn cần phải sử dụng máy “cả đời”. Mà sử dụng máy thì phải cần que. Do đó vấn đề giá thành và que có dễ mua không là rất quan trọng.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn các hãng đã gắn bó với thị trường Việt Nam trong thời gian dài, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn mua 3 hãng sau: Accu-Chek, One-Touch và On-Call. Về giá que thì tùy thuộc vào tình hình tài chính của mỗi người. Tất nhiền giá que đắt sẽ đi kèm với kết quả đo sẽ chính xác hơn.

Ngoài ra còn một số yếu tố nữa bạn cần quan tâm như: tốc độ đo, lượng máu sử dụng, cách sử dụng, … Tuy nhiền theo chúng tôi các yếu tố này gần như giống nhau giữa các  loại máy nên bạn không cần quá quan tâm.

Một số máy được bán chạy